3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

Nov,30,2022 09:29:53

( PHUNUTODAY ) - Gan đóng vai trò quan trọng là cơ quan lọc thải độc tố trong cơ thể nên nếu bị tổn thương thì chắc chắn sức khỏe của bạn cũng sẽ bị tổn hại theo thời gian. Bạn có thể nhận biết tình trạng gan đang bị tổn thương thông qua 3 tín hiệu này.

 

Gan đóng vai trò là một trong những cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, chúng như những "anh hùng thầm lặng" nên rất ít khi phát ra những tín hiệu cho cơ thể dù bị tổn thương. Bạn hoàn toàn vẫn có thể nhận biết được liệu gan của mình hiện tại có đang khỏe mạnh hay không thông qua các biểu hiện trên cơ thể dưới đây: 

1. Da mặt sẫm màu

Khi hoạt động của gan bị kém hiệu quả, sẽ gây ra rối loạn nội tiết và từ đó làm ảnh hưởng đến sắc tố da của con người. Khi nhìn vào khuôn mặt mình trong gương bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này. Nếu bạn có một sắc mặt tươi tắn, hồng hào thì gan của bạn vẫn đang rất khỏe mạnh. Nhưng trong trường hợp, bạn nhận thấy sắc mặt của mình trở nên tối sầm, trông trông thiếu sức sống thì tốt nhất nên đến ngay bệnh viện kiểm tra gan nhé!

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

2. Lòng mắt vàng

Bỗng một ngày bạn soi gương và thấy lòng trắng của mắt xuất hiện màu vàng thì điều này cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương. Lượng bilirubin trong cơ thể tăng cao sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng gan và khiến mắt của bạn đổi màu khác lạ. Trong trường hợp bạn nhận thấy mắt bị trong tình trạng như vậy quá lâu, thì nên đến bệnh viện để kiểm tra gan càng sớm càng tốt.

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

3. Hơi thở có mùi hôi

Có không ít người khi thức dậy vào buổi sáng và bị hôi miệng mà không tìm được ra được nguyên nhân, thì có lẽ đó là dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng như dạ dày làm việc không tốt khiến cho thức ăn bị tích tụ trong dạ dày, dẫn đến hôi miệng hoặc không vệ sinh khoang miệng đúng cách cũng có thể gây hôi miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy tình trạng của mình mãi không thuyên giảm khi đã sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau thì có thể là do bệnh gan gây ra. Bởi bệnh gan sẽ không gửi tín hiệu cho chúng ta, nó không đau cũng không ngứa. Nếu có hơi thở hôi, thì đó có lẽ là "rác thải" và chất độc tích tụ trong cơ thể không được gan thanh lọc và đi ra ngoài thông qua đường hô hấp.

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

Những biểu hiện cho thấy gan khỏe mạnh- Đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Nếu gan có vấn đề thì sẽ dẫn đến mất cân bằng chức năng gan, đồng thời gây ra một số rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây khó ngủ. Vì vậy, những người khó đi vào giấc ngủ thì đồng có thể đồng nghĩa với chức năng gan cũng đang rơi vào tình trạng hoạt động kém. Ngược lại, đối với những người có gan khỏe mạnh, khi ngủ vào buổi tối sẽ rất dễ dàng, ngủ ngon hàng đêm và ngủ một mạch đến sáng, sức khỏe thể chất tương đối tốt. 

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

- Ngủ không nghiến răng, mơ mộng

Bình thường khi ngủ chúng ta gặp các hiện tượng như nói mơ hay nghiến răng, thì thực chất là do gan trong cơ thể đang “bốc hỏa”, chức năng gan thất thường. Khi gan bị nóng, sẽ dẫn đến việc cơ thể không thể nghỉ ngơi tốt, gan càng tăng nhiệt thì càng hay bị mê sảng, nói mơ. Các tế bào não cũng sẽ ở trạng thái hoạt động quá mức làm cho giấc ngủ của bạn không được yên giấc. Nếu như bạn không có hiện tượng này vào ban đêm, chúc mừng gan của bạn rất tốt.

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

 - Không có thói quen thức dậy từ 1-3 giờ sáng

Nếu bạn thường thức dậy vào khoảng thời gian từ 1-3h sáng, thực tế đây là do gan đang “kêu cứu”. Bởi vì đây là thời gian để gan được nghỉ ngơi và thải độc, nếu bạn thường xuyên thức dậy đi vệ sinh vào thời điểm này, chứng tỏ chức năng giải độc của gan bị giảm đi. Vì vậy, nếu bạn có tình trạng này, cần phải chăm sóc gan thật tốt. 

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương

 

By: Nguồn phunutoday.vn

    Tags:
  1. dấu hiệu gan khỏe mạnh

3 tín hiệu không đau, không ngứa ngầm cho thấy gan đang bị tổn thương - Sức Khỏe