6 sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn

Jul,23,2021 10:42:32

Giữ cho sự trao đổi chất của bạn ở mức cao là rất quan trọng. Tuy nhiên, một số sai lầm phổ biến trong lối sống có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

 

Ăn quá ít calo

Ăn quá ít calo có thể làm giảm sự trao đổi chất. Mặc dù thiếu hụt calo là cần thiết để giảm cân, nhưng nó có thể phản tác dụng khiến lượng calo của bạn giảm xuống quá thấp.

Khi bạn giảm đáng kể lượng calo nạp vào, cơ thể sẽ cảm nhận được rằng thức ăn khan hiếm và giảm tốc độ đốt cháy calo. Việc cắt giảm lượng calo quá nhiều và quá lâu sẽ làm giảm tỉ lệ trao đổi chất của bạn, điều này có thể làm cho việc giảm cân và duy trì cân nặng trở nên khó khăn hơn.

Bỏ qua protein

Ăn đủ protein là vô cùng quan trọng để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý. Ngoài việc giúp bạn cảm thấy no, lượng protein cao có thể làm tăng đáng kể tốc độ đốt cháy calo của cơ thể. Sự gia tăng trao đổi chất xảy ra sau quá trình tiêu hóa được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn.

Protein làm tăng tỉ lệ trao đổi chất nhiều hơn so với carbs hoặc chất béo. Tăng lượng protein giúp duy trì tỉ lệ trao đổi chất trong quá trình giảm và duy trì cân nặng.

ít vận động

Ít vận động có thể dẫn đến giảm đáng kể lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Đáng chú ý, nhiều người có lối sống chủ yếu liên quan đến ngồi làm việc, điều này có thể có tác động tiêu cực đến tốc độ trao đổi chất và sức khỏe tổng thể.

Mặc dù tập thể dục hoặc chơi thể thao có thể có tác động lớn đến số lượng calo bạn đốt cháy, ngay cả các hoạt động thể chất cơ bản, chẳng hạn như đứng lên, dọn dẹp và đi cầu thang, có thể giúp bạn đốt cháy calo.

6 sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn

Một số sai lầm phổ biến trong lối sống có thể làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ vô cùng quan trọng để có một sức khỏe tốt. Ngủ ít giờ hơn gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và trầm cảm.

Uống thức uống có chứa đường

Thức uống có đường gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Tiêu thụ nhiều có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm kháng insulin, tiểu đường và béo phì.

Uống nhiều đồ uống có chứa đường fructose có thể làm giảm tỉ lệ trao đổi chất và thúc đẩy quá trình lưu trữ chất béo trong bụng và gan của bạn.

Thiếu rèn luyện sức bền

Tập thể dục với tạ là một chiến lược tuyệt vời để giữ cho quá trình trao đổi chất của bạn không bị chậm lại. Tập luyện sức mạnh đã được chứng minh là làm tăng tỉ lệ trao đổi chất ở những người khỏe mạnh, cũng như những người bị bệnh tim hoặc thừa cân hoặc béo phì.

Nó làm tăng khối lượng cơ, tạo nên phần lớn khối lượng không có chất béo trong cơ thể bạn. Có một lượng lớn hơn khối lượng không có chất béo làm tăng đáng kể số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

 

By: laodong.vn

6 sai lầm làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn - Sức Khỏe