Bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Aug,13,2022 09:27:14

Để có giấc ngủ ngon, sâu giấc nên bố trí phòng ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, không dùng điện thoại trong vòng 1 giờ trước khi ngủ, có thể ngâm chân với nước ấm...

 

Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh, Đơn vị rối loạn giấc ngủ - khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng, loại bỏ và bài tiết các chất có hại, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian dài hoạt động.

Khi chúng ta đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, tài chính, gia đình, con cái…, có thể gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Việc mất ngủ liên tục sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, từ đó dễ kéo theo tâm lý sợ hãi, hoang mang, thậm chí suy kiệt, trầm cảm.

Hai giai đoạn của giấc ngủ

Để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn, bạn cần đảm bảo chất lượng giấc ngủ mỗi ngày. Một giấc ngủ có chất lượng phải đảm bảo về mặt thời gian và cấu trúc của giấc ngủ.

Thời gian ngủ tùy thuộc vào từng lứa tuổi, với người trưởng thành (độ tuổi từ 18 - 60) cần ngủ 8 giờ mỗi ngày.

Theo bác sĩ Hạnh, về cấu trúc, giấc ngủ được chia làm 2 giai đoạn là ngủ lơ mơ và ngủ sâu. Thời gian của giai đoạn ngủ sâu càng kéo dài thì chất lượng giấc ngủ càng tốt. Với các áp lực gặp phải trong cuộc sống, chúng ta thường dễ lo lắng khiến giấc ngủ không sâu, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt. Do vậy, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, nên cố gắng duy trì ăn uống và sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng.

Bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Không nên sử dụng điện thoại di động trong vòng 1 giờ trước khi ngủ

shutterstock

 

Dinh dưỡng, tập luyện, thói quen giúp tăng chất lượng giấc ngủ

Về dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều vitamin, khoáng chất, có thể uống một ly sữa nóng trước khi đi ngủ. Đặc biệt, cần hạn chế dùng các chất kích thích như bia rượu, cà phê.

Về luyện tập, nên cố gắng duy trì tập thể dục 10 - 15 phút/ngày, không nên tập luyện trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, nên thu xếp để có giấc ngủ tốt bằng cách bố trí phòng ngủ yên tĩnh, ánh sáng vừa phải và tạo thói quen đi ngủ, thức dậy vào một giờ cố định.

"Trước khi ngủ có thể ngâm chân bằng nước ấm, không nên sử dụng điện thoại di động trong vòng 1 giờ trước khi ngủ, không nên xem các chương trình truyền hình hoặc bộ phim gây cảm giác sợ hãi", bác sĩ Hữu Hạnh khuyến cáo.

Không nên ngủ trưa quá lâu, chỉ nên ngủ 15 - 20 phút, để tránh mất ngủ vào ban đêm. Nếu tình trạng mất ngủ kéo dài, bạn nên đi khám để có sự tư vấn và điều trị kịp thời, nhanh chóng lấy lại giấc ngủ ngon, đảm bảo sức khỏe cho công việc, sinh hoạt hằng ngày.

By: Nguồn thanhnien.vn

Bác sĩ khuyến cáo cách sử dụng điện thoại trước khi ngủ - Sức Khỏe