Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

May,03,2024 08:45:04

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Ý tưởng mổ não cho bệnh nhân đang tỉnh táo thực sự ấn tượng, một người đàn ông ở Florida (Mỹ) thậm chí còn chơi guitar khi được các bác sĩ cắt khối u.

Các phẫu thuật viên tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Sylvester (Đại học Miami Miller) muốn Christian Nolen chơi nhạc cụ để họ có thể đánh giá và bảo vệ sự khéo léo của đôi tay anh khi loại bỏ khối u não.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới tay trái của Nolen. Ảnh: New York Post

Nolen, một người đam mê chơi guitar, có khối u ở thùy trán bên phải và bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Tiến sĩ Ricardo Komotar, Giám đốc Chương trình khối u não tại Sylvester, nói với Fox News: “Nolen gặp vấn đề với phần bên trái của cơ thể, đặc biệt là tay trái, ảnh hưởng tới khả năng chơi guitar”.

Do đó, Nolen cần phẫu thuật để xác nhận chẩn đoán và xác định loại u vì mỗi khối u có lựa chọn điều trị khác nhau và cũng để loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành 10 ngày sau khi khối u được phát hiện. Nolen rất ngạc nhiên khi các bác sĩ hỏi liệu anh có sẵn sàng chơi đàn trong suốt ca mổ hay không.

“Khi một khối u xâm lấn hoặc ở gần một phần quan trọng của não - bộ phận kiểm soát khả năng nói, hiểu ngôn ngữ hoặc cử động - chúng tôi muốn thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ở trạng thái tỉnh táo để liên tục theo dõi và đánh giá”, Tiến sĩ Komotar giải thích.

Bác sĩ Komotar cho biết, khi bệnh nhân ngủ say, ê-kíp không có khả năng nhận được phản hồi: “Các ca mổ sẽ trở nên nguy hiểm hơn nhiều vì bạn có thể cắt bỏ một khối u liên quan đến chức năng não bình thường và gây ra tác hại mà không hề hay biết”.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Bệnh nhân người Mỹ chơi đàn khi đang nằm trên bàn mổ. Ảnh: New York Post

Nolen được gây mê để bắt đầu ca phẫu thuật mở hộp sọ kéo dài 2 tiếng nhưng sau đó, anh được đánh thức. Nhân viên y tế đưa guitar và yêu cầu anh chơi đàn.

Nolen nhớ lại: “Khi tỉnh lại, tôi cảm thấy choáng ngợp khi nhìn thấy mọi thứ xung quanh và phải đấu tranh với phản ứng tự nhiên là ngồi dậy”. Anh đã cố gắng hết sức để chơi một số bài hát từng tập luyện.

Khi cắt bỏ khối u, các bác sĩ theo dõi sát chức năng tay của Nolen lúc chơi guitar.

Tiến sĩ Komotar kể: “Khi đang xử lý phần phía sau của khối u, chúng tôi nhận thấy chức năng tay của anh ấy bắt đầu suy giảm. Khối u đã chạm vào phần não điều khiển chuyển động của tay. May mắn thay, chúng tôi có thể cắt bỏ toàn bộ khối u và không ảnh hưởng tới chức năng tay của anh ấy”.

Mỗi năm, Tiến sĩ Komotar và các đồng nghiệp thực hiện vài trăm ca phẫu thuật cho bệnh nhân đang tỉnh táo. “Hầu hết người bệnh đều thấy quá trình này thu hút. Họ nói và cử động tay chân để chúng tôi có thể liên tục kiểm tra”, vị bác sĩ kể.

Các bác sĩ cũng trấn an bệnh nhân rằng họ sẽ không cảm thấy đau. Tiến sĩ Komotar nói: “Bạn càng sử dụng ít thuốc mê trong quá trình phẫu thuật thì bệnh nhân càng tỉnh táo. Họ thức dậy càng nhanh thì khả năng xuất viện sớm càng cao”.

Ca phẫu thuật của Nolen diễn ra suôn sẻ và toàn bộ khối u được cắt bỏ. Anh về nhà chỉ một ngày sau ca phẫu thuật. Hiện anh đã quay lại tập gym và chơi đàn, chức năng tay trái cải thiện đáng kể.

Anh đang chờ kết quả kiểm tra cuối cùng và quá trình điều trị tiếp theo có thể bao gồm sáu tuần xạ trị và hóa trị.

tin liên quan

Bình luận

By: Nguồn infonet.vietnamnet.vn

    Tags:
  1. U não
  2. bệnh nhân

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não - Sức Khỏe