Cứu sống cô gái bị xe tải 1,5 tấn cán qua người

Mar,13,2024 12:15:52

Bệnh viện E thông tin, mới đây đã tiếp nhận và cứu sống thành công một người bị tai nạn giao thông do xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người khiến người này bị đa chấn thương nghiêm trọng.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, đau nhiều vùng bụng, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa và ekip cấp cứu nhận định tình huống này cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu sống người bệnh.

TS.BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học cho biết, đây là ca bệnh nặng, người bệnh có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Cứu sống cô gái bị xe tải 1,5 tấn cán qua người

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng người bệnh ổn định. Ảnh: BV.

Một ekip cấp cứu được “báo động đỏ” gồm nhiều chuyên khoa thế mạnh của Bệnh viện E khởi động vào cuộc để giành giật sự sống cho cô gái trẻ.

Các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn phương án phẫu thuật hai thì: vừa thực hiện phẫu thuật xử lý vỡ bàng quang, đồng thời phải tầm soát các tổn thương khác trong ổ bụng như cơ quan sinh dục, cơ quan tiêu hóa và cố định tạm thời khung xương chậu, xương gãy của người bệnh.

TS.BS Nguyễn Đình Liên chia sẻ, đây là ca phẫu thuật phức tạp, người bệnh là nữ, chưa có gia đình, do đó vấn đề quan trọng là bảo đảm hoạt động cấp máu cho tử cung và khả năng sinh sản sau này cho người bệnh.

Việc các bác sĩ lựa chọn phương án can thiệp bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng khâu lỗ thủng bàng quang cho người bệnh vì đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh hồi phục, tránh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn và nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

Sau 1 tuần toàn trạng người bệnh ổn định, một ekip bác sĩ Chấn thương chỉnh hình do TS.BS Nguyễn Trung Tuyến - Trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và y học thể thao phụ trách đã lên kế hoạch, các phương án phẫu thuật cho người bệnh xử lý tổn thương mất vững toàn bộ khung chậu, gãy xương phức tạp cả hai chân.

TS.BS Nguyễn Công Hựu - Giám đốc Bệnh viện E nhấn mạnh, đây là một trong số rất nhiều những ca bệnh nguy hiểm được cấp cứu thành công minh chứng cho sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giữa các chuyên khoa của bệnh viện, góp phần quan trọng trong nhận định chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị kịp thời mà bệnh nhân đã được cứu sống thành công, hồi phục ngoạn mục.

By: Nguồn daidoanket.vn

    Tags:
  1. xe tải

Cứu sống cô gái bị xe tải 1,5 tấn cán qua người - Sức Khỏe