Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Dec,11,2023 07:57:20

Tối 24/11, cellist Hà Miên đã có đêm nhạc “Cello hát tình ca” đầy thăng hoa tại Hà Nội khi đưa khán giả bước vào chuyến du hành của nhiều cung bậc cảm xúc của sự sâu lắng bằng tiếng đàn cello của mình. 

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Nghệ sĩ Cello Hà Miên

Gắn bó với cây đàn cello từ nhỏ và đang là giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, việc thể hiện các tác phẩm nhạc cổ điển quốc tế là điều thường thấy ở Hà Miên. Tuy nhiên với ước mơ đưa cello tiếp cận đến khán giả đại chúng, cách đây 2 năm cô đã thực hiện album đầu tay “Romance in Hanoi” có phong cách giao thoa cổ điển đương đại. Và đến album lần này “Khi cello hát”, cô dũng cảm tấn công sang một địa hạt khác, đó là nhạc trữ tình Việt Nam. Không ít lần cô tự hỏi, bao nhiêu năm học cổ điển, giờ chơi nhạc “thị trường”, dễ nghe hơn thì liệu người trong giới có chê không? Và rồi cô cho rằng, âm nhạc là phương tiện truyền tải cảm xúc giữa nghệ sĩ và khán giả nên sẽ không có ranh giới nào giữa “âm nhạc sang trọng” hay “bình dân”.

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Nghệ sĩ viollon Trịnh Minh Hiền và Hà Miên

Đêm nhạc “Cello hát tình ca” được mở màn bằng giai điệu êm ái của “Quê hương” (Lưu Cầu) và “Preludes” (Nguyễn Hữu Tuấn) qua màn kết hợp của Hà Miên cùng nghệ sĩ piano Bùi Đăng Khánh. Sự xuất hiện của ca sĩ thính phòng Thăng Long, con rể của diva Thanh Lam trong tiết mục “Trở về Surriento” là một điều thú vị của chương trình bởi hiếm có dịp anh cất giọng cùng tiếng cello. Bước sang phần hai của show với chủ đề giao thoa, Hà Miên chọn thể hiện các tác phẩm “Romance in Hanoi” (kết hợp cùng nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền), “Bèo dạt mây trôi” (Trio cùng nghệ sĩ piano Bùi Đăng Khánh và saxophone Lê Duy Mạnh).

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Nghệ sĩ saxophone Lê Duy Mạnh song tấu cùng Hà Miên

Nửa sau của đêm nhạc là không gian riêng để Hà Miên cùng cây cello cất lên những bản tình ca trong album mới phát hành với Hà Nội, “12 mùa hoa” (Giáng Son); “Thương nhau ngày mưa” (Nguyễn Trung Cang); “Mắt biếc” (Ngô Thụy Miên); “Bài hát ru cho anh” (Dương Thụ); “Khi người yêu tôi khóc” (Trần Thiện Thanh), “Cô gái đến từ hôm qua” (Trần Lê Quỳnh)… Khán giả dường như thấy hình ảnh Hà Miên thâm trầm, sâu lắng khi mỗi giai điệu cô gửi gắm đều chất chứa những tâm tư của một tâm hồn đầy lãng mạn, mộng mơ.

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Nhạc sĩ Giáng Son (phải)

Ngồi ở dưới hàng ghế khán giả xem Hà Miên biểu diễn, nhạc sĩ Giáng Son – tác giả Hà Nội, 12 mùa hoa đã rất xúc động. Chị tâm sự, từ lúc học nhạc và tìm hiểu về dàn dây, chị đã yêu tiếng cello, yêu hơn cả violin. “Dường như tiếng cello rất phù hợp với âm nhạc của tôi. Tiếng cello trầm ấm như giọng của người đàn ông – lên cao hay xuống trầm đều đẹp – khiến tôi có cảm giác nó như điểm tựa vững chắc cho mình. Khi nghe phiên bản cello Hà Nội, 12 mùa hoa của Hà Miên, tôi rất hạnh phúc. Ca khúc từng được nữ ca sĩ, nam ca sĩ thể hiện, nhưng khi chuyển soạn sang cello thì nó rất tuyệt vời, thậm chí còn đậm đà và sâu hơn”.

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello

Với 2 tiếng đồng hồ liên tục chơi nhạc, Hà Miên vẫn say mê và không hề cảm thấy mệt mỏi. Càng biểu diễn, cô càng thăng hoa, ngón đàn cũng điêu luyện, tinh tế hơn. Ở phần kết của show, cô dành tặng khán giả màn kết hợp với ca sĩ Nguyễn Tuấn Anh trong ca khúc “Bản tình ca cho em”, bản “Trở về đất mẹ” (Nguyễn Văn Thương) cùng Saxophone Lê Duy Mạnh và những giai điệu Noel vui nhộn cùng nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền.

Tác giả: Đẹp Music

By: Nguồn dep.com.vn

    Tags:
  1. Tiếng cello

Hà Miên: Tôi mong khán giả sẽ yêu thích tiếng đàn cello - Giải Trí