Nghệ sĩ Việt mất ngủ, khó thở vì di chứng hậu Covid

Mar,07,2022 03:37:57

Sau khi điều trị thành công Covid-19, sức khỏe của nhiều nghệ sĩ vẫn chưa ổn định. Họ thường xuyên bị mệt mỏi, khó thở và mất ngủ.

 

Nhìn bề ngoài, nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh vẫn bình thường, khỏe mạnh sau gần 7 tháng vượt qua Covid-19. Song chỉ anh mới biết bản thân phải từng ngày chống chọi với di chứng hậu Covid-19 ra sao.

Rụng tóc, mất ngủ, trí nhớ kém… là những triệu chứng mà nam nhạc sĩ gặp phải trong hơn nửa năm qua. Đào Trọng Thịnh nói mọi thành viên trong gia đình anh đều gặp các biểu hiện tương tự.

Giống tác giả Con Đường Tình Yêu, ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, cascadeur Lữ Đắc Long, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung… đều tiếp tục phải sống chung với hội chứng Long Covid.

Sức khỏe giảm sút hậu Covid-19

Tháng 9/2021, gia đình nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh gồm 6 người mắc Covid-19 và phải nhập viện. Trong đó, nam nhạc sĩ là bệnh nhân gặp tình trạng nặng nề nhất. Anh rơi vào thời điểm nguy kịch, phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở. May mắn được cứu sống, Đào Trọng Thịnh nói nếu không có bác sĩ, anh đã trở thành cố nhạc sĩ.

Những ngày tháng đen tối tạm qua đi, song thời gian tiếp đó, nhạc sĩ và gia đình tiếp tục đối mặt với loạt triệu chứng hậu Covid-19.

Với Đào Trọng Thịnh, sức khỏe anh giảm sút nhiều so với trước. Các bộ phận như tim, phổi… đều gặp vấn đề. Điều đó khiến cuộc sống và công việc của anh xáo trộn.

Để cải thiện, nhạc sĩ Mãi Mãi Một Mùa Đông thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện. Đào Trọng Thịnh cho biết hàng ngày, anh đều sắp xếp thời gian để tập thể dục, đặc biệt là yoga, với những bài nhẹ nhàng.

Nghệ sĩ Việt mất ngủ, khó thở vì di chứng hậu Covid

Nghệ sĩ Việt mất ngủ, khó thở vì di chứng hậu Covid

Sức khỏe của nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh và Nguyễn Văn Chung giảm sút sau khi khỏi Covid-19.

Anh dành thời gian nhiều bên các con, cha mẹ, làm việc online và chú trọng bữa ăn với nhiều rau xanh, thực phẩm giàu dinh dưỡng.

“Trước đây, tôi ỷ lại vào sức khỏe và ít tập thể thao. Sau khi mắc Covid-19, điều trị thành công đến nay, tôi đã thay đổi suy nghĩ. Ưu tiên lớn nhất của tôi bây giờ là gia đình và sức khỏe. Trong mọi hoàn cảnh, bản thân đều cố gắng suy nghĩ lạc quan và bình tĩnh để vượt qua”, nhạc sĩ sinh năm 1984 trao đổi thêm.

Cùng tình cảnh, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng gặp nhiều biểu hiện của hội chứng Long Covid. Sức khỏe anh bị sụt giảm, cân nặng đi xuống và cơ thể thường xuyên nhức mỏi.

Tác giả Nhật Kí Của Mẹ chia sẻ anh luôn cảm thấy uể oải và ngại vận động. Tuy nhiên, anh đã cố gắng đấu tranh với bản thân bằng việc duy trì lịch tập đều đặn, tăng mức độ vận động qua từng ngày.

“Những ngày đầu, sau khi hít đất 50 cái, người tôi rã rời nhưng vẫn cố duy trì. Bây giờ, mỗi ngày tôi đã có thể hoàn thành 100 lần hít đất và 100 lần gập bụng. Tôi cảm thấy sức khỏe và sức bền của mình đã cải thiện được 80%. Với việc tập luyện đều đặn, tôi tin là mình có thể hồi phục được. Chỉ có việc hụt hơi là bản thân chưa biết cách nào để khắc phục”, anh chia sẻ.

Tập luyện, suy nghĩ lạc quan để cải thiện sức khỏe

Không may mắn như nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, cascadeur Lữ Đắc Long gặp những tình trạng nặng dù đã điều trị thành công Covid-19. Gần 8 tháng kể từ khi vượt qua cánh cửa tử thần, anh vẫn sống chung với những đêm mất ngủ, giảm sút trí nhớ và ăn uống không ngon miệng như trước.

Anh thường xuyên gặp dấu hiệu khó thở khi đi nhanh hoặc chạy bộ. Cascadeur tâm sự anh mệt mỏi vì phải chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên di chứng hậu Covid-19.

“Tôi nghĩ mình vượt qua Covid-19 khi đối diện với lằn ranh sinh - tử là một kỳ tích rồi. Nhưng đúng là không thể coi thường được căn bệnh này. Những người mà tôi quen biết, sau khi khỏi Covid-19 cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện tại, sức khỏe của tôi chỉ còn 85% so với trước”, anh nói.

Ngoài ra, cascadeur Lữ Đắc Long còn bị ám ảnh mỗi lần đến bệnh viện để thăm khám. Lữ Đắc Long cho biết đứng trước cửa bệnh viện, anh lại nhớ đến những ngày tháng cấp cứu nơi cửa tử. Khi đó, anh từng nguy kịch, 6 lần bất tỉnh, cận kề cái chết.

“Tôi từng muốn đến bệnh viện kiểm tra tổng quát cơ thể và xin bác sĩ cách hướng dẫn điều trị nhưng rồi nỗi ám ảnh trong những tháng ngày điều trị khiến bản thân chùn chân. Tôi chỉ còn cách gọi cho bác sĩ quen rồi mua thuốc về uống. Việc ăn uống với tôi đôi khi cũng như cực hình. Gia đình tẩm bổ nhiều món ngon nhưng tôi không thể nuốt nổi”, anh kể lại.

Tình trạng tồi tệ về sức khỏe ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, chất lượng cuộc sống của nam cascadeur. Anh không thể duy trì cường độ làm việc như trước kia. Thay vào đó, Lữ Đắc Long chủ yếu nhận những dự án không đòi hỏi nhiều về thể lực.

Không chấp nhận việc sức khỏe bị bào mòn bởi Covid-19, Lữ Đắc Long duy trì việc tập tại phòng gym gần hai tiếng mỗi ngày. Thời gian rảnh rỗi, anh gặp gỡ bạn bè, đi làm thiện nguyện, viết sách.

Cascadeur cho biết số tiền mạnh thường quân ủng hộ khi đang nằm viện, anh trích một phần để mua đồ ăn, thuốc và gửi tặng bà con nghèo. Anh cũng tập trung hoàn thành cuốn sách nói về hành trình vượt qua Covid-19 của bản thân.

Nghệ sĩ Việt mất ngủ, khó thở vì di chứng hậu Covid

Phạm Quỳnh Anh mệt mỏi, mất ngủ hậu Covid-19.“Tôi dự định ra sách và số tiền bán được sẽ tiếp tục giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Covid-19 đáng sợ nhưng cứ bình tĩnh vượt qua, mọi thứ rồi sẽ ổn cả thôi. Tôi cũng đã kịp thời tiêm hai mũi vaccine theo lời khuyên của bác sĩ”, anh chia sẻ.

Vượt qua Covid-19 nhẹ nhàng nhưng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh khổ sở khi sức khỏe giảm hậu Covid-19. Cô thường xuyên bị mệt, mất ngủ, khó thở và ho nhiều.

“Tôi cũng khỏi bệnh nhanh nhưng hậu Covid-19 mới đáng lo. Sau khi khỏi một tuần, tôi đi hát ở Đà Lạt và cảm thấy sức khỏe bị giảm. Khi hát trong thời tiết lạnh, dây thanh quản làm việc nhiều quá, tôi rất mệt. Tôi nghĩ sau khi khỏi bệnh, mọi người nên chăm tập thể thao, bồi bổ sức khỏe”, cô cho biết.

By: 2sao.vn

Nghệ sĩ Việt mất ngủ, khó thở vì di chứng hậu Covid - Đời Sống