Nghiên cứu mới: Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện

Aug,28,2021 08:38:34

Nghiên cứu dựa trên hơn 43.000 người nhiễm COVID-19 ở Anh, cho thấy nguy cơ nhập viện gia tăng ở những người nhiễm biến thể Delta.

 

Một nghiên cứu cho thấy những người nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm biến thể Alpha, hãng tin Reuters đưa tin hôm 27/8.

Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ trong khi biến thể Alpha lần đầu được phát hiện ở Anh.

Nghiên cứu dựa trên hơn 43.000 người nhiễm COVID-19 ở Anh, trong đó hầu hết là chưa tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nguy cơ nhập viện của những người bị nhiễm Delta với những người nhiễm Alpha.

Nghiên cứu mới: Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện

Người dân đi bộ ở London, Anh, ngày 7 tháng 8 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls

Anne Presanis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà thống kê của Đại học Cambridge (Anh), cho biết: "Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng trong trường hợp không tiêm vaccine COVID-19, bất kỳ đợt bùng phát biến thể Delta nào cũng sẽ tạo ra gánh nặng lớn hơn cho hệ thống y tế so với các đợt bùng phát biến thể Alpha".

Nghiên cứu dựa trên các ca nhiễm ghi nhận từ tháng 3 đến tháng 5 trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Anh, vì vậy nó không thể đánh giá thêm về nguy cơ nhập viện ở những đã được tiêm chủng một phần hoặc đầy đủ.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Bệnh Truyền nhiễm Lancet. Đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay phân tích các ca nhiễm COVID-19 được xác nhận bằng việc giải trình tự gen của virus.

Hôm 24/8, một nghiên cứu của Hàn Quốc cho thấy những người bị nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus ở thời điểm các triệu chứng mới xuất hiện cao gấp 300 lần so với những người nhiễm chủng SARS-CoV-2 gốc.

Nhưng tải lượng virus giảm dần theo thời gian - còn gấp 30 lần sau bốn ngày và gấp 10 lần sau 9 ngày. Cuối củng, tải lượng virus giảm xuống mức ngang bằng với các chủng khác sau 10 ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết.

Một quan chức của Bộ Y tế Hàn Quốc, ông Lee Sang-won, cho biết trong một cuộc họp báo rằng tải lượng cao hơn có nghĩa là virus dễ lây từ người sang người hơn, làm gia tăng số ca nhiễm COVID-19 và nhập viện.

"Nhưng điều đó không có nghĩa là biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 300 lần... chúng tôi cho rằng tốc độ lây truyền của nó gấp 1,6 lần so với biến thể Alpha và khoảng 2 lần so với chủng gốc", ông Lee nói. 

 

By: xahoi.com.vn

    Tags:
  1. Biến thể Delta
  2. COVID-19

Nghiên cứu mới: Biến thể Delta làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện - Sức Khỏe