Người đàn ông không biết bị đôi đũa đâm xuyên sọ não suốt 5 tháng

Dec,04,2023 09:29:57

Dù bị đũa đâm xuyên từ mũi đến sọ não suốt 5 tháng nhưng người đàn ông không hề biết. Do đau đầu kéo dài, mất thị lực, dịch chảy nhiều ở mũi, họng, bệnh nhân mới đi khám.

Ngày 24/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật đóng lỗ rò sọ não do đôi đũa đâm xuyên từ mũi vào não cho bệnh nhân P.V.T. (sinh năm 1988, trú huyện Bố Trạch).

Trước đó, người đàn ông này được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đau đầu, mất thị lực, dịch chảy nhiều ở mũi, họng.

Người đàn ông không biết bị đôi đũa đâm xuyên sọ não suốt 5 tháng

Đôi đũa gãy được dựng hình 3D trên phim CT sọ não của bệnh nhân. Ảnh: CTV

Khoảng 5 tháng trước, trong lúc nhậu, bệnh nhân xô xát với người khác và gặp thương tích. Anh T. được đưa đi bệnh viện nhưng không phát hiện bất thường ở vùng mũi, chỉ điều trị nội khoa.

Trước khi được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghi Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bệnh nhân thấy ngứa ở mũi nên dùng nhíp để gắp dị vật thì bất ngờ phát hiện dị vật lớn bên trong.

Người đàn ông không biết bị đôi đũa đâm xuyên sọ não suốt 5 tháng

Đôi đũa được gắp ra từ mũi bệnh nhân. Ảnh: CTV

Qua thăm khám chụp CT sọ não, các bác sĩ ghi nhận tình trạng tràn khí nội sọ. Ê-kíp quyết định phẫu thuật nội soi qua mũi kết hợp vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân. Sau ca mổ, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị phục hồi chờ xuất viện.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Mận, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, đây là trường hợp hy hữu. Các bác sĩ phải xem xét kỹ và lựa chọn phương pháp phẫu thuật tối ưu nhằm tránh để lại di chứng cho người bệnh.

"Đây là trường hợp hiếm gặp và rất khó xử lý. Lỗ rò nằm giữa nền sọ nơi có nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nếu mổ mở rất khó để xử lý và nguy hiểm đến tình mạng của bệnh nhân. Chúng tôi quyết định phẫu thuật nội soi kết hợp với vi phẫu đóng kín lỗ rò sọ não cho bệnh nhân và không để lại di chứng", bác sĩ Mận cho biết.

tin liên quan

Bình luận

By: Nguồn infonet.vietnamnet.vn

    Tags:
  1. mũi
  2. họng

Người đàn ông không biết bị đôi đũa đâm xuyên sọ não suốt 5 tháng - Sức Khỏe