Phải cắt cụt hai chân vì… ngại đi khám dịp Tết

Feb,28,2024 08:23:44

Người phụ nữ 55 tuổi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thăm khám trong tình trạng tổn thương nặng nề ở cẳng chân.

Qua điều tra bệnh sử, bệnh nhân mới phát hiện tiểu đường. Cách đây một tháng, khi bế cháu bệnh nhân đã bị trẹo chân bên trái.

Sau khi chấn thương, bệnh nhân tự ý tiêm loại thuốc không rõ nhãn hiệu để điều trị. Tuy nhiên, chân trái bệnh nhân tiếp tục xuất hiện tình trạng viêm.

Vì thời điểm mắc bệnh xảy ra trong kỳ nghỉ Tết, người phụ nữ này không đi khám mà tiếp tục điều trị thuốc tại nhà.

Theo BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thời điểm nhập viện, hai cẳng chân của bệnh nhân đã bị hoại tử hoàn toàn phải chỉ định cắt bỏ.

"Nguyên nhân có thể là do bệnh nhân bị viêm mô mềm một bên chân sau đó làm khởi phát các rối loạn khác, đặc biệt là rối loạn đông máu gây tắc mạch chi. Bản thân tình trạng viêm, phù nề cũng gây chèn ép tắc mạch chi dẫn đến hoại tử chi.

Ngoài ra, chính quá trình rối loạn đông máu khởi phát dẫn đến gây tắc mạch chi 2 bên dần dẫn đến viêm hoại tử hai bên chân", BS Thiệu phân tích.

Phải cắt cụt hai chân vì… ngại đi khám dịp Tết

Hình ảnh bệnh nhân bị đoạn hai chi dưới. (Ảnh BSCC)

Viêm mô mềm là tình trạng viêm nhiễm thường gặp, do vi khuẩn tụ cầu, liên cầu gây ra. Các vi khuẩn này cư trú trên bề mặt da, dưới tác động của các sự thay đổi cơ thể như xước tay chân, nhiễm bẩn xâm nhập mô mềm gây bệnh tại chỗ.

Vùng mô mềm bị tổn thương sưng, nóng, đỏ, đau. Vùng tổn thương có thể khu trú tại một nơi, hoặc tiến triển lan tỏa, thậm chí gây hoại tử mô cơ. Người có các tình trạng nặng có thể tiến triển đến sốc, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

"Người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, gout, suy giảm miễn dịch, thường nguy cơ cao bị viêm mô mềm", vị bác sĩ nói.

Cắt cụt chi là biện pháp để điều trị vùng chi tổn thương bị hoại tử. Bản thân phần hoại tử giải phóng độc tố vào máu và các vi khuẩn. Ngoài ra, việc cắt bỏ phần hoại tử cũng kích thích tân tạo tế bào phục vụ cho quá trình liền vết thương.

Vị bác sĩ chia sẻ, bệnh nhân trên là trường hợp đáng tiếc, nếu đến viện xử lý sớm sẽ không dẫn đến tình trạng hoại tử phải cắt bỏ chi. Việc cắt cụt hai chân khiến người bệnh mất khả năng đi lại, cuộc sống phụ thuộc vào người thân.

Bác sĩ khuyến cáo người dân khi có vấn đề về sức khoẻ cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc bên ngoài gây ra tình trạng đáng tiếc.

Thúy Ngà

By: Nguồn giadinhonline.vn

Phải cắt cụt hai chân vì… ngại đi khám dịp Tết - Sức Khỏe