WHO tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta

Aug,20,2021 01:05:16

Biến thể Delta đang nhanh chóng vượt qua tất cả các biến thể khác để chiếm ưu thế ở bất cứ nơi nào nó được phát hiện, quan chức của WHO nói hôm qua (17/8).

 

Biến thể Delta làm tăng nguy cơ nhập viện

Một quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm 17/8 rằng dữ liệu từ một số quốc gia có thể chỉ ra rằng biến thể Delta làm tăng nguy cơ nhập viện ở những người bị nhiễm COVID-19, CNBC đưa tin.

"Về mức độ nghiêm trọng, chúng tôi đã thấy [dữ liệu từ] một số quốc gia cho thấy nguy cơ nhập viện tăng ở những người nhiễm biến thể Delta", bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, cho biết. "Chúng tôi chưa thấy điều này tương đương với việc gia tăng nguy cơ tử vong".

Những người bị nhiễm biến thể Delta "không tử vong nhiều hơn so với các chủng khác", bà Van Kerkhove nói thêm.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức y tế đã muốn biết biến thể Delta có làm tăng nguy cơ nhập viện và tử vong hay không. Họ chờ đợi dữ liệu thực tế từ các quốc gia đang có mức độ lây lan cao của biến thể này.

Bà Van Kerkhove cho biết các quan chức WHO đang họp hằng ngày để thảo luận về biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng.

WHO tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta

Ảnh minh họa virus

Giống như các chủng khác, biến thể Delta đặc biệt nguy hiểm đối với những người có bệnh lý nền, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim, các quan chức của WHO cho biết. Tuy nhiên, nó dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể khác, vì vậy nó đang lây nhiễm sang nhiều người hơn và tạo gánh nặng lên hệ thống y tế toàn cầu.

Bà Van Kerkhove nói: "Các yếu tố nguy cơ gây bệnh nặng và tử vong là như nhau. Nếu bạn có bệnh nền, cho dù bạn ở độ tuổi nào, bạn vẫn có nguy cơ nhập viện cao hơn".

Biến thể Delta nhanh chóng chiếm ưu thế

Biến thể Delta cũng nhanh chóng vượt qua tất cả các biến thể khác để chiếm ưu thế ở bất cứ nơi nào nó được phát hiện, chuyên gia WHO nói thêm.

Bà Van Kerhove nói: "Sự phổ biến của biến thể Lambda đang giảm xuống... và biến thể Delta đang tăng lên. Biến thể Delta, ở mọi nơi mà nó được xác định, nó nhanh chóng thay thế các biến thể khác đang lưu hành".

Biến thể Delta đang lan rộng sang các nước Trung và Nam Mỹ và nhanh chóng vượt qua biến thể Lambda hiện đang chiếm ưu thế ở đó.

"Chúng tôi vẫn chưa biết chính xác tác động của biến thể Delta ở các nước Mỹ Latinh", người phụ trách sự cố của Tổ chức Y tế Liên Mỹ, Tiến sĩ Sylvain Aldighieri, cho biết tại một cuộc họp báo vào tuần trước.

Biến thể Delta, được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10, đã lan rộng ra ít nhất 142 quốc gia cho đến nay. Được tìm thấy ở Mỹ chỉ một vài tháng trước, nó hiện chiếm hơn 90% số ca nhiễm được giải trình tự gen, theo CDC Mỹ.

Những người có nguy cơ cao nhất ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, với liều vaccine tăng cường được phê duyệt vào tuần trước cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Hơn 200 triệu người trên khắp thế giới đã bị nhiễm COVID-19 kể từ đầu đại dịch, tăng gấp đôi trong sáu tháng qua. Tuần trước, các quan chức WHO cho biết với sự lan truyền nhanh chóng của biến thể Delta dễ lây lan hơn, số ca nhiễm có thể dễ dàng đạt 300 triệu vào đầu năm tới.

 

By: xahoi.com.vn

    Tags:
  1. biến thể Delta
  2. covid-19

WHO tiếp tục cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta - Sức Khỏe