Microsoft chế kính thông minh cho quân đội Mỹ nhưng lại làm họ 'bị giết nhanh hơn'

Oct,21,2022 09:47:44

Microsoft chế kính thông minh cho quân đội Mỹ nhưng lại làm họ 'bị giết nhanh hơn'

 

TTO - Năm 2021, quân đội Mỹ trao hợp đồng trị giá 22 tỉ USD cho Microsoft để chế tạo kính thông minh cho các binh sĩ. Hơn một năm sau, trong một cuộc thử nghiệm loại kính này, có 4 trên 6 yêu cầu không đạt tiêu chuẩn.

Microsoft chế kính thông minh cho quân đội Mỹ nhưng lại làm họ 'bị giết nhanh hơn'

Quân nhân Mỹ đeo kính HoloLens Augmented Reality (AR) - Ảnh: US ARMY

Quân đội Mỹ lần đầu tiên trao cho Microsoft một hợp đồng trị giá 480 triệu USD vào năm 2018, để tạo ra một nguyên mẫu của kính thông minh tiên tiến có tên Hệ thống tăng cường hình ảnh tích hợp (IVAS).

Mặc dù kính bảo hộ thông minh trông giống như kính HoloLens Augmented Reality (AR) được Microsoft bán trên thị trường, nhưng quân đội yêu cầu IVAS phải bổ sung nhiều tính năng hơn nữa trong thiết kế mới.

IVAS được thiết kế để làm gì?

Theo tạp chí Interesting Engineering, năm 2021 quân đội Mỹ muốn Microsoft kết hợp một số công nghệ vào một nền tảng được thiết kế trên kính. Công nghệ mới này có thể giúp binh lính của họ sử dụng để huấn luyện, diễn tập và chiến đấu trong mọi tình huống.

Điều này yêu cầu kính phải kết hợp với tầm nhìn ban đêm có độ phân giải cao. Cảm biến nhiệt cũng phải rắn chắc hơn AR, để tăng nhận thức tình huống và tương tác mục tiêu.

Theo thỏa thuận, Microsoft dự kiến ​​sẽ cung cấp 120.000 IVAS trong 10 năm, với giá gần 22 tỉ USD.

Các thiết bị có thể khiến lính Mỹ thiệt mạng

Trong một "thử nghiệm hoạt động" được tổ chức gần đây, kính bị đánh giá không thành công 4 trên 6 yêu cầu - một báo cáo nội bộ của quân đội Mỹ, trích đoạn trong số đó được cung cấp cho tờ Business Insider.

Một trong những sai sót lớn của thiết bị là sự phát sáng của màn hình hiển thị có thể nhìn thấy từ cách xa hàng trăm mét.

Một màn hình như vậy có thể cảnh báo cho các máy bay chiến đấu của đối phương về vị trí của các binh sĩ Mỹ, khiến họ có nguy cơ bị giết - một trong những người thử nghiệm cho biết trong báo cáo.

Một vấn đề khác mà binh sĩ gặp phải là trường nhìn và tầm nhìn ngoại vi bị hạn chế khi đeo IVAS. Đồng thời, khi đeo kính họ bị hạn chế về chuyển động do kích thước và trọng lượng của thiết bị.

Ngay cả kính HoloLens của Microsoft đến nay vẫn chưa thành công về mặt thương mại.

Tuy đánh giá sơ bộ nhiều mặt còn dở, quân đội Mỹ vẫn cam kết với kế hoạch mua kính IVAS.

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ nói với tờ Business Insider rằng kết quả đánh giá sơ bộ giúp xác định những điểm mà IVAS còn thiếu sót và cần cải thiện. Và Microsoft hứa sẽ giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Chuẩn tướng Christopher D. Schneider cũng tái khẳng định cam kết của quân đội Mỹ trong việc cung cấp cho binh lính của mình những thiết bị tiên tiến và đáng tin cậy nhất.

 

GIA MINH

By: Nguồn congnghe.tuoitre.vn

Microsoft chế kính thông minh cho quân đội Mỹ nhưng lại làm họ 'bị giết nhanh hơn' - Công Nghệ