Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính: Bị cáo đã làm lợi cho ngân sách

Dec,27,2022 09:39:56

(Dân trí) - Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa bị cáo buộc gây thất thoát hơn 11,5 tỷ đồng, khi tham mưu giảm 55% giá trị tài sản trên đất. Thế nhưng, bị cáo này cho rằng mình làm lợi cho ngân sách.

 

Ngày 26/12, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày thứ 3 vụ án xảy ra tại khu đất 01 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang), Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Khánh Hòa đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa.

Ông Tâm bị VKSND tỉnh này cáo buộc sai phạm trong việc tham mưu giảm 55% giá trị tài sản trên đất (cơ sở vật chất tại Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ), tại số 01 Trần Hưng Đạo, gây thất thoát hơn 11,5 tỷ đồng.

Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính: Bị cáo đã làm lợi cho ngân sách

Bị cáo Tâm được cho phép ngồi để trả lời (Ảnh: Trung Thi).

Khi được hỏi về căn cứ pháp luật để hạ giá, bị cáo này cho rằng do việc định giá hơn 21 tỷ là "giá trị còn lại" của Trường Chính trị khi tiếp tục sử dụng, nhưng thực tế người mua không sử dụng được nữa mà phải "thanh lý tháo dỡ", từ đó xảy ra việc "vênh giá" nên không ai mua, phải giảm giá.

"Có kết luận nào của cơ quan có thẩm quyền hoặc cuộc họp nào để xác định đây là tài sản không còn giá trị sử dụng, hay đó là ý kiến chủ quan của bị cáo?", HĐXX nêu câu hỏi.

Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính cho rằng việc giảm giá bán tài sản của mình là theo Quyết định 11, Thông tư 127 - Bộ Tài chính.

"Bộ Tài chính cho phép giảm giá nhưng không quy định cụ thể bao nhiêu, cũng không khống chế mức giảm. Thông tư hướng dẫn việc quyết định phần trăm giảm giá sẽ theo ý kiến chuyên gia và căn cứ vào tình hình thực tế người mua phải thanh lý tháo dỡ. Ở đây, vật tư thu hồi chỉ là phế liệu, không có giá trị bao nhiêu. Hội đồng đã họp và thống nhất giảm 55%", bị cáo nói.

Bị cáo Tâm nhận định việc bán được 9 tỷ đồng là còn cao hơn nhiều so với giá trị còn lại. "Như vậy là có lợi cho ngân sách chứ không phải thất thoát, nên truy tố bị cáo phạm tội là có phần oan", cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính trình bày trước tòa.

Khi HĐXX hỏi có căn cứ nào để chứng minh được việc "có lợi", Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính không trả lời được.

Lúc này, HĐXX đã chỉ ra "Hội đồng tổ chức cuộc họp" của ông Tâm là không đúng thành phần tham dự, chức trách được giao. Do đó, việc giảm 55% là "ý kiến chủ quan của bị cáo".

Hội đồng xét xử vụ án (Ảnh: Trung Thi).

Ông Nguyễn Ngọc Tâm cũng bị VKSND cáo buộc không thực hiện đúng quy trình thẩm định giá đất của khu đất số 01 Trần Hưng Đạo, mà thống nhất theo Báo cáo kết quả kiểm tra, thẩm định của Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất, vi phạm quy định tại Điều 112 Luật Đất đai 2013.

Cụ thể là định giá 22,4 triệu đồng/m2 đất ở và 7,8 triệu đồng đối với đất phi nông nghiệp (thuê 50 năm) tại khu đất 01 Trần Hưng Đạo, gây thất thoát hơn 62 tỷ đồng.

Về cáo buộc này, bị cáo Tâm nói bản thân đã thực hiện đúng quy định thẩm định giá theo đơn vị tư vấn.

"Đơn vị tư vấn đủ điều kiện năng lực về thẩm định giá, vì vậy họ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về mức giá đã đưa ra" - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính khẳng định.

HĐXX chỉ ra đơn vị tư vấn đã đưa các chứng thư giả tạo vào hồ sơ thẩm định giá, nhưng bị cáo Tâm đã không kiểm tra, xác minh.

"Bị cáo có chức trách, hiểu biết nên không thể đưa cái gì lên bị cáo cũng ký được", HĐXX nêu quan điểm.

By: Nguồn dantri.com.vn

Cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính: Bị cáo đã làm lợi cho ngân sách - Tin Tức