Sinh vật bé như hạt cát nhưng được mệnh danh khỏe nhất hành tinh

Jul,20,2023 12:40:22

Đối với con người, việc có thể nâng gấp đôi trọng lượng cơ thể đã là một thành tích đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, điều đó lại chẳng là gì khi so với sức mạnh của những loài sinh vật nhỏ hơn chúng ta hàng trăm lần. Ví dụ như kiến vàng châu Á có thể nâng vật nặng gấp 100 lần trọng lượng cơ thể của nó, trong khi bọ hung có thể nâng vật nặng gấp 400 lần trọng lượng cơ thể.

Sinh vật bé như hạt cát nhưng được mệnh danh khỏe nhất hành tinh

Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể đến loài bọ ve bọc thép (ve oribatid) khi chúng có thể nâng một vật nặng gấp 1.180 lần trọng lượng cơ thể.

Ve oribatid có kích thước chỉ tương đương với một hạt cát, xấp xỉ từ 0,2 mm đến 1,4 mm. Nhưng khi xét tương quan sức mạnh giữa kích thước và trọng lượng thì cho đến nay, ve oribatid vẫn được coi là loài vật khỏe nhất thế giới. Để dễ hình dung thì nó giống như việc một người có thể nâng vật nặng khoảng 82 tấn.

Một trong những lý do khiến ve oribatid và nhiều loài côn trùng khác có xu hướng khỏe hơn nhiều so với các loài động vật khác là cấu trúc vỏ của chúng. Nó nhẹ và chắc hơn đáng kể so với xương, cho phép chúng dành nhiều năng lượng hơn cho sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra cũng có một số yếu tố khác, chẳng hạn như tỉ lệ diện tích bề mặt so với thể tích và khối lượng khi một con ve chỉ nặng vỏn vẹn khoảng 100 microgam.

Tuy nhiên, có một thực tế đó là nếu ve oribatid lớn như con người, chúng sẽ cực kỳ yếu ớt. Những sinh vật lớn hơn có thể có cơ bắp lớn hơn, nhưng phần lớn sức mạnh của chúng là để hỗ trợ trọng lượng. Ngược lại, những con côn trùng nhỏ bé có thể dành nhiều sức mạnh cơ bắp hơn cho những việc khác vì chúng có một cơ thể siêu nhẹ.

Ve Oribatid thường sống trong đất của các tầng rừng và đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy vật chất hữu cơ. Nhiệm vụ của chúng cũng tương tự như giun đất. Do đó, chúng là loài côn trùng có lợi.

Ngoài ra, ve Oribatid cũng góp phần phát tán hạt giống, cải thiện cấu trúc đất và giảm mầm bệnh côn trùng cũng như ký sinh trùng có hại cho người và gia súc.

Minh Hoa (t/h)

By: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Sinh vật bé như hạt cát nhưng được mệnh danh khỏe nhất hành tinh - Tin Tức